Tôm hấp nước dừa sả là một trong những món ngon dễ làm, không tốn nhiều thời gian mà ai cũng thích ăn. Nếu bạn định vào bếp chiêu đãi cả nhà thì có thể thử làm này. Cách làm món tôm hấp nước dừa thì vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Cùng Món ngon Đà Nẵng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và nấu ăn ngay thôi nào.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món tôm hấp nước dừa
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu cơ bản gồm: tôm sú tươi, nước dừa, sả, hạt nêm và hành tím.
Mẹo chọn tôm tươi ngon
Để chọn được tôm sú tươi, ngon, các bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
- Nên ưu tiên chọn những con tôm có vỏ trong suốt, khi cầm vào không cảm thấy nhớt và mang hương biển mặn mà, thay vì mùi tanh.
- Con tôm mà đuôi được xếp gọn lại, phần đầu và thân hợp nhất với nhau thường những con tôm tươi ngon nhất.
- Không nên mua tôm có vùng màu đậm hoặc không đồng nhất về màu sắc, nhớt chảy ra, thân hình uốn cong ra hình tròn…
Xem thêm: [Video] Công Thức Cách Nấu Xôi Xéo Ngon Chuẩn Vị Hà Nội
Mẹo chọn dừa ngọt nước
- Theo dõi cuống dừa là một cách hữu ích để nhận biết chất lượng của trái dừa. Nếu sau khi bị gọt, cuống dừa vẫn giữ màu trắng thì có thể cho thấy dừa đã được xử lý bằng cách ngâm trong các loại hóa chất làm trắng.
- Khi chọn dừa, nên tập trung vào những quả có vỏ màu xanh, kích thước nhỏ và có cùi dày.
- Dừa già thường chứa nhiều nước hơn và có hương vị thơm ngon hơn so với dừa non.
Xem thêm: Bật Mí Cách làm Món Cút Lộn Xào Me Chấm Bánh Mì Ngon Tại Nhà
Cách làm món tôm hấp nước dừa đơn giản
Sau khi đã chọn được những nguyên liệu tươi và ngon nhất, ngay sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm món tôm sú hấp nước dừa đơn giản.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về, cắt bỏ râu, sau đó lấy chỉ lưng của tôm và rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Hành tím lột sạch vỏ lục rồi băm nhuyễn.
- Sả rửa sạch, đập dập sơ
- Gọt bỏ toàn bộ lớp vỏ màu xanh của trái dừa và cắt phần đầu dừa thật tròn để có mặt phẳng lúc sau sẽ xếp tôm lên trên.
Xem thêm: Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt Xanh Ngon Miễn Chê Gây Bão MXH
Bước 2: Tiến hành hấp tôm với nước dừa
Cách làm món tôm hấp nước dừa vô cùng đơn giản, sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong sẽ tới bước hấp tôm. Bạn bắc nồi lên bếp, đổ phần nước của 1 trái dừa vào nồi, cho hành tím, sả đập dập và ½ muỗng hạt nêm và nấu cho sôi.
Khi nước dừa sôi lăn tăn, bạn thả tôm đã làm sạch vào, đậy nắp lại và nấu với lửa vừa. 1 phút sau thì mở nắp ra, đảo tôm và luộc thêm 1 phút nữa. Khi đã thấy tôm trong nồi chuyển sang màu đỏ cam thì tắt bếp và vớt tôm ra ngoài.
Bước 3: Cho ra thành phẩm
Vậy là, cách làm món tôm hấp nước dừa đã xong và bây giờ, bạn chỉ cần trang trí và thưởng thức. Bạn có thể trang trí tôm theo ý thích hoặc sắp xung quanh trái dừa như hình mẫu dưới đây.
Thành phẩm là những con tôm có màu đỏ cam đẹp mắt cùng hương thơm đặc trưng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thịt tôm chắc, ngọt, rõ vị tươi và đặc biệt là hấp cùng với nước dừa càng làm tăng vị ngon ngọt của món ăn này.
Xem thêm: [Video] Hướng Dẫn Cách Làm Tóp Mỡ Giòn Bì Siêu Ngon, Siêu Dễ
Cách pha nước chấm món tôm nấu nước dừa
Người ta thường nói, nước chấm chính là linh hồn của một món ăn ngon. Biết cách làm món tôm hấp nước dừa ngon là chưa đủ, bạn cần pha thêm một chén nước chấm chuẩn vị. Khi ăn kèm sẽ càng làm bùng nổ vị giác.
Nguyên liệu
Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 1 củ gừng, 100g hành lá, 1 muỗng dầu ăn, 5 muỗng nước tương, 1 muỗng giấm và 15g đường. Bạn lần lượt sơ chế các nguyên liệu trên như sau:
- Gừng cạo sạch vỏ bằng thìa kim loại, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
- Nếu ăn được hành lá thì bạn cắt chúng theo độ dài cỡ 2cm.
Pha nước chấm
- Đun sôi dầu ăn và cho nước tương vào đảo đều trong 2 phút.
- Cho nước gừng và đường vào trộn đều và tắt bếp. Lúc này, bạn cũng có thể cho luôn phần giấm ăn vào để tạo độ chua như ý muốn.
- Cuối cùng là cho nốt phần hành lá vào là đã hoàn thành chén nước chấm tôm ngon bất bại.
Xem thêm: [VIDEO] Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc
Bảo quản món tôm hấp nước dừa đúng cách
Tôm hấp nước dừa ngon nhất khi được thưởng thức ngay sau khi nấu lúc còn nóng. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn hết thì cũng có thể cất trong tủ lạnh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn đã đậy kín tôm và để nó trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian tối đa mà bạn nên bảo quản món này trong tủ lạnh là từ 3-4 ngày. Không nên cất trữ lâu hơn vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn cũng như sức khỏe của bạn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm món tôm hấp nước dừa đơn giản, nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hy vọng rằng với công thức làm món tôm hấp nước dừa trên, bạn đã có thể tự tay vào bếp làm món ngon chiêu đãi cho gia đình mình rồi. Và đừng quên tiếp tục theo dõi Món ngon Đà Nẵng để tìm hiểu về các món ngon đặc sản Đà Nẵng cũng như các công thức nấu ăn đơn giản tại nhà khác nhé.
Minh Nhung là biên tập viên tại Món Ngon Đà Nẵng, chia sẻ món ngon, địa điểm tốt. Tất cả các đánh giá trên website đều dựa trên trải nghiệm thực tế của bản thân mình. Hi vọng bạn yêu thích và tìm được địa điểm ăn uống hợp lý.
Bài viết cùng chủ đề:
Hướng dẫn chi tiết cách làm tré Đà Nẵng ngon
Bật mí công thức và cách làm Mojito bạc hà chanh mát lạnh
[Video] Công Thức Cách Nấu Xôi Xéo Ngon Chuẩn Vị Hà Nội