[VIDEO] Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc

Vịt om sấu là món một ăn đặc trưng vào mùa hè ở miền Bắc Việt Nam. Món này là sự kết hợp giữa vị chua của quả sấu và thịt vịt béo ngậy, ăn mềm mà không ngán. Ngay sau đây, Món ngon Đà Nẵng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món vịt om sấu

Cách nấu vịt om sấu vô cùng đơn giản mà chắc chắn ai cũng có thể thực hiện theo được. Yêu cầu duy nhất là bạn phải chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu chế biến sau:

  • 1 – 1.5 kg thịt vịt
  • 1 bát muối hạt
  • 6-10 quả sấu, 500g khoai sọ. 
  • 1 củ gừng lớn, 6-10 cây sả, 5 củ hành tím, 1 củ tỏi và ớt tùy khẩu vị từng nhà. 
  • 1 lít nước dừa cùng 400ml rượu trắng
  • Gia vị gồm: 2 thìa canh mẻ xay nhuyễn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê muối
  • Rau thơm, hành lá, rau mùi tàu, ngò gai, rau ngổ…
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món vịt om sấu
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món vịt om sấu

Mẹo chọn thịt vịt

Để chọn được một con vịt ngon, bạn cần phải chú ý các điểm sau:

  • Nên chọn những con vịt không quá non cũng không quá già. Vịt đạt chuẩn cần có ức tròn và phao câu đều, cầm lên nặng tay, phần da bụng, da cổ dày.
  • Vịt chắc, thịt dày, không quá gầy hay nhiều mỡ.
  • Cách làm vịt om sấu miền Bắc chuẩn nhất là phải chọn được vịt đực vì phần thịt thơm ngon hơn. 
Mẹo chọn thịt vịt
Mẹo chọn thịt vịt

Xem thêm: Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt Xanh Ngon Miễn Chê Gây Bão MXH

Cách chọn sấu ngon

Mẹo chọn sấu ngon sau đây sẽ giúp ích rất nhiều đấy, đặc biệt là đối với những ai ưa thích các món ăn làm từ sấu:

  • Nên chọn kĩ từng quả sấu một để đảm bảo chất lượng, giảm thiểu số lượng sấu hư hỏng.
  • Nên chọn những quả sấu có vỏ hơi sần, độ già vừa đủ (sấu bánh tẻ), cùi sấu rất dày giòn, hạt sấu nhỏ.
  • Không nên chọn những quả sấu quá già vì phần thịt quả ít và kém giòn, không đủ chua để nấu các món ngon.
Cách chọn sấu ngon
Cách chọn sấu ngon

Hướng dẫn cách làm vịt om sấu miền Bắc

Ngay sau đây, Món ngon Đà Nẵng sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết cách chế biến vịt om sấu ngon, dễ làm ngay tại nhà. 

Bước 1: Sơ chế thịt vịt không bị hôi tanh

Bước đầu tiên trong quy trình cách nấu vịt om sấu ngon chính là khâu sơ chế thịt vịt. Vì thịt vịt có rất nhiều lông con và có mùi hôi tanh đặc trưng nên cần được xử lý thật kỹ lưỡng. 

Sau khi làm lông sạch sẽ, bạn dùng muối hạt xát toàn thân vịt để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại trên da và rửa sạch. Tiếp theo, ngâm vịt trong bát đựng gừng đập dập trộn cùng rượu trắng trong vòng 10 phút. Đây là cách làm dân dã được ông bà ta truyền lại để khử mùi tanh hôi của vịt. 

Sau khi đã ngâm vịt, bạn rửa lại vịt qua nước lạnh, để ráo. Sau đó tiến hành chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế thịt vịt không bị hôi tanh
Sơ chế thịt vịt không bị hôi tanh

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Tôm Hấp Nước Dừa Siêu Đơn Giản

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím và tỏi rửa sạch rồi băm nhỏ. Củ sả rửa sạch, đập dập chia làm 2 nửa, 1 nửa băm nhỏ, nửa còn lại cắt khúc.
  • Sấu tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước và dùng dao khứa vài đường trên bề mặt. Nó sẽ giúp sấu nhanh chín và dễ dàng tạo được vị chua đặc trưng cho món vịt om sấu Hà Nội này.
  • Khoai sọ cũng gọt vỏ cắt miếng vừa ăn và ngâm với nước muối khoảng 20 phút rồi vớt ra để trên rổ cho ráo nước. Lưu ý, nên mang bao tay khi sơ chế khoai sọ nhé. 
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Ướp thịt vịt

Chuẩn bị gia vị ướp gồm ½ lượng hành tỏi băm ở trên, sả băm nhỏ, mẻ, bột nêm, muối và bột ngọt. Nếu có, bạn có thể cho thêm chút dầu hào và rượu trắng ướp cùng, sẽ làm tăng thêm hương vị của thịt vịt. Sau đó, trộn tất cả hỗn hợp trên và ướp thịt vịt trong khoảng 1-2 tiếng để ngấm đều gia vị. 

Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt với đầy đủ gia vị cần thiết

Xem thêm: Bật Mí Cách làm Món Cút Lộn Xào Me Chấm Bánh Mì Ngon Tại Nhà

Bước 4: Xào thịt vịt

Làm nóng nồi và cho vào đó khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, thì  cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng vào phi vàng thơm. Sau đó, cho toàn bộ phần thịt vịt đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt săn lại.

Xào thịt vịt
Xào đều thịt vịt đến khi chín đều

Bước 5: Tiến hành om vịt với sấu

Bước này là khâu quan trọng nhất trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ. Cho một lượng nước đủ dùng vào nồi và ninh trong lửa nhỏ cho thịt vịt chín mềm. 

Sau đó, bạn cho khoai sọ và sấu vào, nấu thêm khoảng 10 phút, rồi nêm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá và ớt thái sợi vào rồi tắt bếp.

Tiến hành om vịt với sấu
Tiến hành om vịt với sấu

Xem thêm: TOP 45+ món đặc sản Đà Nẵng ngon, hấp dẫn nhất định phải thử

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Đến đây, bạn đã có thể thưởng thức món vịt om sấu miền Bắc thơm ngon, nóng hổi rồi đấy. Món ăn này thường được ăn cùng bún và rau thơm lúc còn nóng. Thịt vịt mềm, mọng nước, khoai sọ mềm dẻo không bị bởi cùng vị chua thanh của sấu, khiến người ta chẳng thể nào chê được.

Cách nấu vịt om sâu thơm ngon, đúng chuẩn hương vị Hà Nội
Cách nấu vịt om sâu thơm ngon, đúng chuẩn hương vị Hà Nội

Video hướng dẫn chi tiết cách nấu món vịt om sấu ngon

Để xem chi tiết hướng dẫn cách nấu vịt om sấu Hà Nội, bạn có thể tham khảo video sau đây: 

Lưu ý nhỏ khi nấu món vịt om sấu

Như đã đề cập ở trên, cách nấu thịt vịt om sấu miền Bắc khá dễ làm ngay tại nhà. Tuy vậy, bạn cũng cần để ý một số điều sau đây để đảm bảo thành quả thơm ngon và đẹp mắt hơn nhé:

  • Không nên chọn con vịt quá gầy hoặc quá béo vì vịt gầy thì ít thịt còn vịt béo quá sẽ dễ gây ngán.
  • Với khoảng 1 – 1.5kg thịt vịt, thì mình sẽ sử dụng tầm 10 quả sấu. Bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị nhà mình thích ăn chua hay không nhé.
  • Khoai sọ thì chỉ cần chọn củ không bị dập nát, ấn vào mình cứng là được.
  • Đối với món vịt om sấu miền Bắc thì các bạn nhớ cần phải có lá mùi tàu, rau ngổ và hành lá để trang trí và tạo mùi thơm đặc trưng cho món ăn. 
Lưu ý nhỏ khi thực hiện theo cách nấu vịt om sấu
Lưu ý nhỏ khi thực hiện theo cách nấu vịt om sấu

Vừa rồi, Món ngon Đà Nẵng đã hướng dẫn bạn cách nấu vịt om sấu ngon để bạn có thể thực hành ngay tại nhà. Ngoài món này, chúng mình còn có nhiều video hướng dẫn chế biến các món ngon khác. Truy cập ngay website Món ngon Đà Nẵng để tìm hiểu và nấu các món ăn vùng miền khác nhau cho gia đình mình nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *