Xôi là một trong những món ăn sáng rẻ, chắc bụng, no lâu được nhiều người ưa chuộng. Là một tín đồ của ẩm thực, chắc chắn bạn đã từng nghe qua món xôi xéo Hà Nội – món ăn được người dân thủ đô ưa chuộng. Hôm nay, Món ngon Đà Nẵng sẽ vào bếp hướng dẫn các bạn cách nấu xôi xéo ngon bằng nồi cơm điện ngay tại nhà.
Xôi xéo Hà Nội – Món ăn sáng quốc dân người Hà Thành
Từ lâu, món xôi xéo Hà Nội đã nổi tiếng thơm ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khác trong và ngoài nước. Xôi xéo truyền thống chuẩn Hà Nội gồm có xôi, đậu xanh, hành phi và mỡ hành. Sự kết hợp độc đáo của những nguyên liệu đơn giản này đã tạo nên một món ăn hoàn hảo với nhiều hương vị, khiến người ta nhớ mãi không thôi.
Xem thêm: Cách làm món tôm hấp nước dừa thơm ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi xéo
Quy trình cách nấu xôi xéo Hà Nội tuy không khó nhưng lại đòi hỏi phải có đầy đủ nguyên liệu và người làm cũng cần có chút khéo tay. Ngay sau đây, hãy cùng Món ngon Đà Nẵng bắt tay vào làm món ngon này ngay thôi nào.
Bước đầu tiên trong bài hướng dẫn cách làm xôi xéo chuẩn Hà Nội là chuẩn bị và sở chế các nguyên liệu. Theo đó, bạn cần có:
- 300g gạo nếp thơm
- 200g đậu xanh
- 2 củ hành khô, hành lá
- 2 thìa bột nghệ, 1 thìa đường cát và 1 thìa cà phê muối.
Sơ chế nguyên liệu ban đầu
Tiếp theo là cách sơ chế nếp, chắc hẳn những ai không quen bếp núc sẽ gặp một ít khó khăn trong bước này. Để đảm bảo thành phẩm xôi xéo thơm ngon, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc các loại nếp thơm. Sau khi mua về, bạn đem đãi nhặt bỏ sạn cát rồi vo sạch. Sau đó thì đổ nước ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Gạo nếp ngâm xong chắt khô nước và thêm vào đó 2 thìa canh bột nghệ rồi đảo cho thật đều. Để ướp thêm khoảng 2 tiếng cho nghệ bám đều vào hạt gạo, tí đồ xôi sẽ có màu rất đẹp.
Tiếp đến là tiến hành sơ chế phần đầu xanh, bạn ngâm chúng vào chậu nước khoảng 3 – 4 tiếng cho đậu nở.
Xem thêm: Cách Làm Gỏi Gà Măng CụtXanh Ngon Miễn Chê Gây Bão MXH
Làm hành phi và chiên mỡ gà
Hành củ bạn thái lát mỏng sau đó đem phi vàng thơm lên thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu. Món xôi xéo Hà Nội này sẽ thật thiếu sót nếu thiếu đi hành phi thơm lừng và chén mỡ gà béo ngậy. Nếu được, bạn có thể chiên phần mỡ gà cho vàng giòn là được.
Nấu xôi/đồ xôi
Gạo nếp sau khi ngâm xong đem vo lại thêm một lần nữa. Sau đó, cho toàn bộ gạo nếp cùng một chút muối, một ít mỡ gà vào trong nồi cơm điện, đảo đều rồi hấp cho đến khi xôi chín. Tiếp tục lấy đũa xới tơi cho đều rồi đậy nắp lại để hấp thêm 30 phút nữa là được.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc
Nấu đậu xanh
Bài viết này hướng dẫn bạn cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện nên chúng ta cũng sẽ nấu đậu xanh trong đó. Bạn thêm vào nồi một ít nước rồi nấu cho chín mềm thì cho muối và đường cát vào nhé. Đảo đều rồi đậy nắp hấp tiếp khoảng 30 phút, vớt đậu xanh ra và để ráo nước. Tiếp đó, làm nhuyễn đậu xanh và nặn chúng thành khối tròn rồi cắt thành những lát mỏng đều, xếp lên dĩa.
Xem thêm: [Video] Hướng Dẫn Cách Làm Tóp Mỡ Giòn Bì Siêu Ngon, Siêu Dễ
Hoàn thành và trang trí món ăn
Tới đây, hướng dẫn cách nấu xôi xéo miền Bắc gần như đã xong. Bước cuối cùng là trang trí món ăn và thưởng thức. Bạn đơm một phần xôi lên đĩa hoặc lá chuối sạch cho đẹp rồi cho đậu xanh và hành phi vàng giòn lên trên là hoàn thành.
Lưu ý khi áp dụng cách làm xôi xéo tại nhà
Trên đây là cách nấu xôi xéo ngon để bán, để ăn tại nhà rất đơn giản để bạn làm thành món ăn sáng cho cả gia đình. Tuy dễ nhưng bạn cũng cần để ý một số lưu ý sau đây để món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn nhé.
- Sử dụng gạo nếp tốt để xôi có độ dẻo phù hợp.
- Xôi xéo thường được thưởng thức với hành phi, thịt gà hoặc tôm… Khi ăn, bạn có thể trộn đều các nguyên liệu để tạo ra một hương vị đậm đà và ngon miệng.
- Nếu được, hãy chuẩn bị ít mỡ gà như hướng dẫn để xôi bóng và có vị béo ngon hơn nhé.
Vừa rồi, Món ngon Đà Nẵng đã hướng dẫn cách nấu xôi xéo để bán, để ăn tại nhà vào mỗi buổi sáng. Món ăn này vừa ngon, lại dễ nấu nên thỉnh thoảng bạn có thể vào bếp để đổi món cho gia đình mình nhé. Và nếu bạn quan tâm và muốn biết cách nấu những món đặc sản Đà Nẵng như mì quảng, bún mắm, thịt heo hai đầu da… thì hãy theo dõi chúng mình nhé.
Minh Nhung là biên tập viên tại Món Ngon Đà Nẵng, chia sẻ món ngon, địa điểm tốt. Tất cả các đánh giá trên website đều dựa trên trải nghiệm thực tế của bản thân mình. Hi vọng bạn yêu thích và tìm được địa điểm ăn uống hợp lý.
Bài viết cùng chủ đề:
Hướng dẫn chi tiết cách làm tré Đà Nẵng ngon
Bật mí công thức và cách làm Mojito bạc hà chanh mát lạnh
Hướng Dẫn Cách Làm Món Tôm Hấp Nước Dừa Siêu Đơn Giản