Vịt om sấu là món một ăn đặc trưng vào mùa hè ở miền Bắc Việt Nam. Món này là sự kết hợp giữa vị chua của quả sấu và thịt vịt béo ngậy, ăn mềm mà không ngán. Ngay sau đây, Món ngon Đà Nẵng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món vịt om sấu
Cách nấu vịt om sấu vô cùng đơn giản mà chắc chắn ai cũng có thể thực hiện theo được. Yêu cầu duy nhất là bạn phải chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu chế biến sau:
- 1 – 1.5 kg thịt vịt
- 1 bát muối hạt
- 6-10 quả sấu, 500g khoai sọ.
- 1 củ gừng lớn, 6-10 cây sả, 5 củ hành tím, 1 củ tỏi và ớt tùy khẩu vị từng nhà.
- 1 lít nước dừa cùng 400ml rượu trắng
- Gia vị gồm: 2 thìa canh mẻ xay nhuyễn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê muối
- Rau thơm, hành lá, rau mùi tàu, ngò gai, rau ngổ…
Mẹo chọn thịt vịt
Để chọn được một con vịt ngon, bạn cần phải chú ý các điểm sau:
- Nên chọn những con vịt không quá non cũng không quá già. Vịt đạt chuẩn cần có ức tròn và phao câu đều, cầm lên nặng tay, phần da bụng, da cổ dày.
- Vịt chắc, thịt dày, không quá gầy hay nhiều mỡ.
- Cách làm vịt om sấu miền Bắc chuẩn nhất là phải chọn được vịt đực vì phần thịt thơm ngon hơn.
Xem thêm: Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt Xanh Ngon Miễn Chê Gây Bão MXH
Cách chọn sấu ngon
Mẹo chọn sấu ngon sau đây sẽ giúp ích rất nhiều đấy, đặc biệt là đối với những ai ưa thích các món ăn làm từ sấu:
- Nên chọn kĩ từng quả sấu một để đảm bảo chất lượng, giảm thiểu số lượng sấu hư hỏng.
- Nên chọn những quả sấu có vỏ hơi sần, độ già vừa đủ (sấu bánh tẻ), cùi sấu rất dày giòn, hạt sấu nhỏ.
- Không nên chọn những quả sấu quá già vì phần thịt quả ít và kém giòn, không đủ chua để nấu các món ngon.
Hướng dẫn cách làm vịt om sấu miền Bắc
Ngay sau đây, Món ngon Đà Nẵng sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết cách chế biến vịt om sấu ngon, dễ làm ngay tại nhà.
Bước 1: Sơ chế thịt vịt không bị hôi tanh
Bước đầu tiên trong quy trình cách nấu vịt om sấu ngon chính là khâu sơ chế thịt vịt. Vì thịt vịt có rất nhiều lông con và có mùi hôi tanh đặc trưng nên cần được xử lý thật kỹ lưỡng.
Sau khi làm lông sạch sẽ, bạn dùng muối hạt xát toàn thân vịt để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại trên da và rửa sạch. Tiếp theo, ngâm vịt trong bát đựng gừng đập dập trộn cùng rượu trắng trong vòng 10 phút. Đây là cách làm dân dã được ông bà ta truyền lại để khử mùi tanh hôi của vịt.
Sau khi đã ngâm vịt, bạn rửa lại vịt qua nước lạnh, để ráo. Sau đó tiến hành chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Tôm Hấp Nước Dừa Siêu Đơn Giản
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím và tỏi rửa sạch rồi băm nhỏ. Củ sả rửa sạch, đập dập chia làm 2 nửa, 1 nửa băm nhỏ, nửa còn lại cắt khúc.
- Sấu tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước và dùng dao khứa vài đường trên bề mặt. Nó sẽ giúp sấu nhanh chín và dễ dàng tạo được vị chua đặc trưng cho món vịt om sấu Hà Nội này.
- Khoai sọ cũng gọt vỏ cắt miếng vừa ăn và ngâm với nước muối khoảng 20 phút rồi vớt ra để trên rổ cho ráo nước. Lưu ý, nên mang bao tay khi sơ chế khoai sọ nhé.
Bước 3: Ướp thịt vịt
Chuẩn bị gia vị ướp gồm ½ lượng hành tỏi băm ở trên, sả băm nhỏ, mẻ, bột nêm, muối và bột ngọt. Nếu có, bạn có thể cho thêm chút dầu hào và rượu trắng ướp cùng, sẽ làm tăng thêm hương vị của thịt vịt. Sau đó, trộn tất cả hỗn hợp trên và ướp thịt vịt trong khoảng 1-2 tiếng để ngấm đều gia vị.
Xem thêm: Bật Mí Cách làm Món Cút Lộn Xào Me Chấm Bánh Mì Ngon Tại Nhà
Bước 4: Xào thịt vịt
Làm nóng nồi và cho vào đó khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, thì cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng vào phi vàng thơm. Sau đó, cho toàn bộ phần thịt vịt đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
Bước 5: Tiến hành om vịt với sấu
Bước này là khâu quan trọng nhất trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ. Cho một lượng nước đủ dùng vào nồi và ninh trong lửa nhỏ cho thịt vịt chín mềm.
Sau đó, bạn cho khoai sọ và sấu vào, nấu thêm khoảng 10 phút, rồi nêm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá và ớt thái sợi vào rồi tắt bếp.
Xem thêm: TOP 45+ món đặc sản Đà Nẵng ngon, hấp dẫn nhất định phải thử
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Đến đây, bạn đã có thể thưởng thức món vịt om sấu miền Bắc thơm ngon, nóng hổi rồi đấy. Món ăn này thường được ăn cùng bún và rau thơm lúc còn nóng. Thịt vịt mềm, mọng nước, khoai sọ mềm dẻo không bị bởi cùng vị chua thanh của sấu, khiến người ta chẳng thể nào chê được.
Video hướng dẫn chi tiết cách nấu món vịt om sấu ngon
Để xem chi tiết hướng dẫn cách nấu vịt om sấu Hà Nội, bạn có thể tham khảo video sau đây:
Lưu ý nhỏ khi nấu món vịt om sấu
Như đã đề cập ở trên, cách nấu thịt vịt om sấu miền Bắc khá dễ làm ngay tại nhà. Tuy vậy, bạn cũng cần để ý một số điều sau đây để đảm bảo thành quả thơm ngon và đẹp mắt hơn nhé:
- Không nên chọn con vịt quá gầy hoặc quá béo vì vịt gầy thì ít thịt còn vịt béo quá sẽ dễ gây ngán.
- Với khoảng 1 – 1.5kg thịt vịt, thì mình sẽ sử dụng tầm 10 quả sấu. Bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị nhà mình thích ăn chua hay không nhé.
- Khoai sọ thì chỉ cần chọn củ không bị dập nát, ấn vào mình cứng là được.
- Đối với món vịt om sấu miền Bắc thì các bạn nhớ cần phải có lá mùi tàu, rau ngổ và hành lá để trang trí và tạo mùi thơm đặc trưng cho món ăn.
Vừa rồi, Món ngon Đà Nẵng đã hướng dẫn bạn cách nấu vịt om sấu ngon để bạn có thể thực hành ngay tại nhà. Ngoài món này, chúng mình còn có nhiều video hướng dẫn chế biến các món ngon khác. Truy cập ngay website Món ngon Đà Nẵng để tìm hiểu và nấu các món ăn vùng miền khác nhau cho gia đình mình nhé!
Minh Nhung là biên tập viên tại Món Ngon Đà Nẵng, chia sẻ món ngon, địa điểm tốt. Tất cả các đánh giá trên website đều dựa trên trải nghiệm thực tế của bản thân mình. Hi vọng bạn yêu thích và tìm được địa điểm ăn uống hợp lý.
Bài viết cùng chủ đề:
Gợi ý 5 địa chỉ mua rượu thuốc Đà Nẵng gia truyền uy tín
Yaourt muối Đà Nẵng – món ăn vặt ưa thích của nhiều người
Hướng dẫn chi tiết cách làm tré Đà Nẵng ngon