[Video] Cách Làm Miến Xào Lươn Ngon Đúng Chuẩn Xứ Nghệ

Miến xào lươn – món ngon trứ danh xứ Nghệ ai ai cũng mê. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách làm miến xào lươn ngon đúng điệu Nghệ An. Hôm nay, hãy cùng Mongondanang.vn vào bếp và tự tay nấu món ngon này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Miến xào lươn – Món ăn đặc sản xứ Nghệ ngon trứ danh

Trước khi đi chi tiết vào cách làm miến xào lươn ngon hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài thông tin về nó nhé! Miến xào lươn mang hương vị đặc trưng của vùng đất Nghệ An. Nó có vị cay vô cùng đặc trưng, lấn át đi chút thanh của lươn

Miến xào lươn - Món ngon của xứ Nghệ
Miến xào lươn – Món ngon của xứ Nghệ

Ngoài việc là món ngon miệng thì, miến xào lươn còn được biết tới là món bổ dưỡng với sức khỏe. Dựa theo nghiên cứu của Đông Y, món ngon này thường được dùng để tiêu trừ phong thấp, bổ khí huyết và chữa các bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng. Đặc tính sinh khí huyết và bổ dưỡng của lươn còn hỗ trợ đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, giảm đau nhức tai, dưỡng ẩm tốt.

Lưu ý: Món ngon này không quá tốt với phụ nữ mang thai. Những ai mang thai nên hạn chế ăn lươn nhé!

TOP 45+ món Đặc sản Đà Nẵng ngon, hấp dẫn nhất định phải thử

Chuẩn bị nguyên liệu làm món miến xào lươn

Để làm món miến lươn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

  • Lươn
  • Miến
  • Cà rốt
  • Nấm mèo
  • Hành tây
  • Nấm hương
  • Củ nén
  • Rau răm
  • Hành lá
  • Ngò gai
  • Chanh
  • Bột nghệ
  • Dầu ăn, dầu hào
  • Các loại gia vị thông dụng khác

Về phần tỉ lệ: Các bạn có thể chọn mua các nguyên liệu dựa trên số lượng người ăn mà bạn muốn phục vụ. Nếu đông người, hãy mua nhiều lươn, miến và ngược lại.

Hướng dẫn cách làm miến xào lươn Nghệ An ngon đúng chuẩn

Chi tiết cách làm miến lươn xào Nghệ An như sau:

Sơ chế thịt lươn

Lươn sau khi mua về bạn cần phải xử lý đúng cách để thành công khử đi mùi tanh, nhớt của nó. Tro bếp hoặc bột mì đều là những tips hay để bạn làm sạch lươn hiệu quả. Bạn có thể dùng 1 trong 2 nguyên liệu trên để bóp rửa lươn, tuốt nhớt trên thân lươn ra ngoài. Nếu không có tro bếp và bột mì thì hãy cân nhắc đến việc dùng muối hạt.

Sơ chế thịt lươn cẩn thận để ăn không bị tanh nhé!
Sơ chế thịt lươn cẩn thận để ăn không bị tanh nhé!

Với muối hạt, bạn cần để lươn giãy giụa trong đó một lúc mới hết nhớt. Cuối cùng là rửa sạch lại lươn.

Sau khi rửa sạch, hãy đặt lươn lên trên thớt có đóng 1 cái đinh nhỏ ở đầu thớt. Ghim phần đầu của lươn cố định vào trong chiếc đinh đó. Tiếp đến, một tay bạn giữ cho phần thân lươn không bị chệch khỏi thớt. Một tay bạn dùng dao rạch đường dọc từ cổ lươn xuống đuôi. Sau đó, khéo léo tách xương sống của lươn ra ngoài, bỏ đi phần ruột và đầu, đuôi của lươn. 

Phần thịt lươn còn lại bạn chỉ cần cắt thành từng khúc vừa ăn là được. Cuối cùng là ướp thịt lươn cùng với bột nghệ, bột nêm, tiêu xay nhé!

Hướng Dẫn Cách làm món tôm hấp nước dừa Siêu Đơn Giản

Sơ chế rau củ

Trong lúc đợi lươn ngấm hết gia vị, các bạn hãy chuyển qua sơ chế rau củ. Mẹo nhỏ trong cách làm miến xào lươn Nghệ An ở bước này là chuẩn bị cùng lúc các rau củ và làm lần lượt. 

  • Ngâm miến dong trong nước lạnh khoảng 20 phút để nó nở ra. Sau đó, rửa sạch lại cùng với nước sạch và để ráo nước. Trường hợp bạn thấy miến quá dài thì hãy dùng kéo để cắt ngắt lại nhé! Cuối cùng, trộn miến cùng với 1 lòng đỏ trứng gà, dầu hào, xì dầu. Sau khi trộn đều thì ướp chúng trong 30 phút.
  • Cà rốt cần rửa sạch, loại bỏ phần vỏ và bào thành những sợi nhỏ. Hành tây cũng tương tự như vậy.
  • Mộc nhĩ, nấm hương thì cần ngâm trong nước lạnh hoặc nóng vừa phải để chúng nở ra. Sau đó, cắt bỏ đi phần chân và rửa sạch chúng trong nước
  • Toàn bộ rau mùi, hành, rau răm, ngò gai cần được rửa sạch rồi thái nhỏ nhất có thể
  • Rửa sạch và đập dập một lượng hành chăm vừa phải
Sơ chế các loại rau củ, miến
Sơ chế các loại rau củ, miến

Xào miến lươn

Sau khi đã chuẩn bị, sơ chế xong các nguyên liệu thì bạn đi vào các bước chính của cách xào miến lươn Nghệ An chuẩn:

  • Đầu tiên, bạn cần cho một ít dầu ăn vào làm nóng chảo và phi thơm cùng với ít hành tăm. Cho lươn đã ướp vào đảo đều để thịt lươn săn lại. Xào lươn trong 2 phút với lửa lớn cho đến khi bạn thấy thịt của nó săn lại thì hạ nhỏ lửa và xào khoảng 3 – 4 phút. Cho ra đĩa riêng sau khi xào xong.
  • Phi thơm chỗ hành tăm còn lại để xào miến dong. Đảo đều tay để sợi miến tơi ra, không bị dính vào nhau. Tiếp tục xào cho đến khi sợi miến săn lại là xong. Nếu phát hiện sợi miến dính quá và bám chặt vào chảo thì nên cho thêm chút nước để sợi mềm, không dính chảo nhé! Sau đó, bỏ miến ra đĩa.
  • Phi phần hành tăm cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào trong 2 phút. Sau đó, cho thêm hành tây, cà rốt vào đảo đều với mộc nhĩ, nấm hương. Cuối cùng thêm chút muối, bột nêm sao cho vừa miệng.
  • Cho miến vào đảo đều cùng với chảo rau củ trước đó. Cuối cùng cho tiếp lươn xào vào và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Lưu ý là bạn không nên đảo quá mạnh lươn sẽ nát nhé!
Dùng lửa vừa để xào miến lươn
Dùng lửa vừa để xào miến lươn

Thưởng thức

Thành phẩm mà khi bạn áp dụng cách làm miến xào lươn Nghệ An này là đĩa miến dai giòn, không vón cục, thịt lươn mềm, ngọt, đậm đà hương vị. Các loại rau củ chín tới, không bị nát, không quá mặn và chúng thơm mùi hành tăm. Chỉ cần để chúng lên đĩa và mời mọi người cùng thưởng thức thôi nào!

Thành phẩm miến xào lươn
Thành phẩm miến xào lươn

Cách làm gỏi gà măng cụt Xanh Ngon Miễn Chê Gây Bão MXH

Cách nấu nước dùng ăn kèm với miến xào lươn

Miến xào lươn sẽ ngon thêm bội phần nếu như bạn biết cách nấu một chút nước dùng ăn kèm. Vậy nên, ngoài tìm hiểu cách làm miến xào lươn bạn đừng quên hiểu về cách chế biến nước dùng ăn kèm nhé! Chi tiết về cách làm nước dùng để ăn kèm với miến lươn như sau:

  • Đầu tiên, bạn cần mua xương lợn về  rửa sạch, luộc sơ và đổ ra rửa sạch cùng với nước và ninh chín.
  • Trong nồi ninh xương lợn, bạn bỏ thêm phần xương của lươn vào để ninh cùng. Nấm hương thả vào nồi nên là đang nguyên cái, không tách nhỏ. Cuối cùng, cho thêm một củ hành đem nướng trên bếp rồi lột bỏ phần vỏ ngoài, thả vào nồi nước ninh
  • Nêm nếm các gia vị ở mức vừa phải rồi ăn cùng miến lươn.
Ăn miến xào lươn cùng bát nước dùng ngọt thơm
Ăn miến xào lươn cùng bát nước dùng ngọt thơm

Video hướng dẫn cách xào miến lươn đơn giản, dễ làm

Cách làm miến xào lươn nhanh gọn, sạch sẽ thơm ngon đã được chúng tôi đề cập chi tiết từng bước ở trên. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy chưa ghi nhớ được thì hãy xem qua video dưới đây:

[VIDEO] Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc

Lưu ý nấu món miến lươn xào Nghệ An

Biết cách làm miến xào lươn thôi chưa đủ. Bạn còn cần ghi nhớ thêm một vài điều sau để thu được thành phẩm như ý muốn nhé!

  • Khi xào miến, nếu phát hiện miến vón cục đừng vội bối rối. Hãy cho thêm chút nước vào và đánh tơi chúng ra.
  • Chọn lươn thì phải nhớ chọn loại lươn có da hanh vàng, nhãn bóng. Nếu bạn mua được lươn đồng thì càng tốt. Bởi lươn đồng có vị ngon hơn rất nhiều so với lươn được nuôi
  • Khi tách thịt và xương lươn ra thì đừng mang lươn đi rửa lại một lần nữa. Tốt nhất là bạn dùng tới giấy thấm khô thịt lươn
  • Cách làm miến xào lươn ngon, không bị tanh là lươn xào từ từ, không đảo quá mạnh
  • Nếu lươn dùng không hết các bạn hãy bọc nó trong túi đựng thực phẩm và bảo quản trong tủ đông.
  • Phần nước dùng ăn kèm bạn có thể cho thêm nấm hương và quế để nó thêm đậm vị.

Bạn đã nắm được cách làm miến xào lươn đúng điệu xứ Nghệ chưa? Tin rằng, món ngon này không chỉ làm hài lòng mọi người thân trong gia đình mà còn giúp bạn bồi bổ cơ thể cực tốt. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *