Gỏi gà măng cụt non là một trong những món ăn chơi hot nhất trong năm 2023 này. Lướt một vòng TikTok, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những video triệu view giới thiệu về nó. Đặc sản Bình Dương này khá dễ làm nhưng lại có hương vị chua ngọt rất kích thích. Hôm nay, hãy cùng Món ngon Đà Nẵng tìm hiểu cách làm gỏi gà măng cụt đơn giản tại nhà nhé.
Nguồn gốc món gỏi gà măng cụt xanh làm mưa làm gió MXH
Gỏi gà măng cụt là món ăn có nguồn gốc từ phường Lái Thiêu, Thuận An của tỉnh Bình Dương. Từ lâu, món ăn này đã là đặc sản ưa thích của nhiều người dân nơi đây mỗi khi vào vụ mùa măng cụt. Thế nhưng chỉ trong vài tháng gần đây, gỏi măng cụt gà mới trở thành “hot trend” trên các mặt trận MXH.
Món ăn này trở thành trào lưu thu hút giới trẻ bởi được hàng loạt TikToker nổi tiếng review. Sự kết hợp giữa thịt gà và trái măng cụt xanh khiến nhiều người thích thú. Hương vị món ăn chua chua, ngọt ngọt, thịt gà thì mọng nước, măng cụt giòn ngon… khiến nó trở thành hiện tượng MXH trong mùa hè này.
Xem thêm: Bật Mí Cách làm Món Cút Lộn Xào Me Chấm Bánh Mì Ngon Tại Nhà
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gỏi gà măng cụt non
Để có một đĩa gỏi măng cụt gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g thịt gà, để ngon hơn, bạn nên chọn gà ta nhé.
- 1kg măng cụt xanh.
- Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, hành phi, đậu phộng rang.
- Các loại gia vị gồm giấm, đường, nước mắm, muối, tỏi, ớt và chanh.
Hướng dẫn cách làm gỏi gà măng cụt xanh giải nhiệt mùa hè
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào chế biết theo hướng dẫn cách làm gỏi gà măng cụt ngon của chúng tôi ngay sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước này gồm 3 giai đoạn như sau:
Sơ chế thịt gà
Làm sạch gà rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà, cho vào nồi 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút. Sau khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay.
Sơ chế măng cụt xanh
Bạn nên chọn mua măng cụt vừa chín tới, lớp vỏ còn xanh để đảm bảo độ giòn, chua chua ngọt ngọt. Trước tiên, ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ. Sau đó tiến hành gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Nên gọt vỏ dưới vòi nước đang chảy để làm sạch hoàn toàn mủ. Có thể ngâm phần ruột với nước chứa ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm để thành phần vừa trắng, vừa giòn.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi thái khoanh.
- Bào vỏ cà rốt, rửa sạch rồi thái sợi.
- Rau thơm rửa sạch rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Tôm Hấp Nước Dừa Siêu Đơn Giản
Bước 2: Pha nước chấm trộn gỏi gà măng cụt non
Chỉ cần làm theo hướng dẫn cách làm nước sốt trộn gỏi gà măng cụt dưới đây, bạn sẽ có được thành phẩm ưng ý nhất.
Công thức pha nước mắm trộn gỏi gà măng cụt ngon gồm nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm (tùy gia đình). Hòa tan đường, nước cốt chanh và mắm trước, vừa ăn thì mới cho thêm ớt và tỏi băm vào.
Bước 3: Hướng dẫn cách làm gỏi gà măng cụt
Cách làm món gỏi gà măng cụt rất đơn giản và chắc chắn ai cũng có thể thực hiện theo.
- Bạn chỉ cần cho tất các các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn gôm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như các loại gỏi thông thường.
- Tiếp đó là rưới nước mắm chua ngọt lên và trộn đều một lần nữa. Nhớ thử lại để gia giảm thêm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn nhé.
Xem thêm: Bắt Trend Với Cách Làm Trà Mãng Cầu Xiêm Giải Nhiệt Mùa Hè
Bước 4. Thành phẩm và trang trí
Vậy là món gỏi măng cụt gà đã hoàn thành rồi. Bạn chỉ cần trình bày ra đĩa, rắc lên đó rau thơm, đậu phộng rang và hành phi là có thể mang ra thưởng thức. Để làm món này thành công, khâu chọn măng cụt là quan trọng nhất đó. Nên sử dụng loại măng cụt vừa chín tới vừa giòn giòn, vừa chua chua, lại ngọt ngọt… rất kích thích vị giác.
Video chia sẻ cách làm măng cụt bóp gỏi gà
Tham khảo video hướng dẫn làm gỏi gà măng cụt dưới đây để nắm rõ hơn quy trình thực hiện nhé:
Xem thêm: [Video] Công Thức Cách Nấu Xôi Xéo Ngon Chuẩn Vị Hà Nội
Kết luận
Bạn thấy đấy, cách làm gỏi gà măng cụt ngon thật sự rất đơn giản nếu bạn chuẩn bị được các nguyên liệu kể trên. Hãy lưu lại công thức và thực hiện làm món này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Đây sẽ là món ăn ngon rất phù hợp với mùa hè này. Theo dõi Món ngon Đà Nẵng để cùng nhau biết thêm về đặc sản Đà Nẵng cùng cách làm nhiều món ngon nổi tiếng khác nhé.
Minh Nhung là biên tập viên tại Món Ngon Đà Nẵng, chia sẻ món ngon, địa điểm tốt. Tất cả các đánh giá trên website đều dựa trên trải nghiệm thực tế của bản thân mình. Hi vọng bạn yêu thích và tìm được địa điểm ăn uống hợp lý.
Bài viết cùng chủ đề:
Gợi ý 5 địa chỉ mua rượu thuốc Đà Nẵng gia truyền uy tín
Yaourt muối Đà Nẵng – món ăn vặt ưa thích của nhiều người
Hướng dẫn chi tiết cách làm tré Đà Nẵng ngon