Các loại đặc sản khô Đà Nẵng gây thương nhớ với không ít du khách thập phương. Trong hành trình chinh phục Đà Thành, nếu bạn vẫn băn khoăn không biết ăn gì, mua gì làm quà thì hãy tham khảo các món đặc sản khô Đà Thành dưới đây nhé!
Đặc sản khô Bánh khô mè Bà Liễu Đà Nẵng
Trong tiềm thức của rất nhiều người con Đà Thành, bánh khô mè bà Liễu là thức quà thơm ngon, lạ miệng nhất. Đây cũng là một trong số món đặc sản khô Đà Nẵng được các du khách quốc tế hết lòng yêu thích.
Bánh khô mè Bà Liễu được làm từ nhiều loại nguyên liệu bình dị. Cụ thể là bột nếp, bột gạo, gừng, mè, đường cát.. Bởi vì được làm theo công thức đặc biệt nên bánh khô mè luôn có độ giòn đúng chuẩn. Khi ăn vào, chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đường, hương thơm từ gừng và mè rang.
Tất cả các hương vị này hòa quyện với trong khuôn miệng của du khách khiến cho ai nấy đều tấm tắc khen ngon. Loại bánh này người ta thường thưởng thức cùng với chút trà nóng. Ăn vào hè hay mùa đông đều ngon đến lạ!
Địa chỉ mua bánh khô mè chuẩn: Cửa hàng đặc sản Thiên Hương, xưởng sản xuất bánh khô mè bà Liễu ở đường Ông Ích Đường.
Bò khô Đà Nẵng ngon nổi tiếng
Nằm ở vị trí 2 trong danh sách các đặc sản đồ khô Đà Nẵng tuyệt nhất là bò khô. Đây là một món ăn vặt rất phổ biến trên tỉnh thành. Thế nhưng, bò khô Đà Nẵng lại mang trong mình một hương vị vô cùng riêng biệt, dễ làm say lòng người. Thịt bò được chọn làm là những tảng thịt tươi, chất lượng cao. Nó được người dân tẩm ướp cầu kỳ và tỉ mỉ cùng với gừng, sả, mật ong, ngũ vị hương, muối và bột ngọt.
Do vậy, khô bò khi thành phẩm luôn có được độ thơm ngon, đậm đà đến khó tả. Đảm bảo rằng, bạn chỉ cần ăn một lần thôi liền phát nghiền hương vị của nó. Cũng chính vì điều này mà nhiều thực khách sau khi thưởng thức xong đã mua về làm quà tặng.
- Địa chỉ mua khô bò uy tín: Chợ Cồn và Chợ Hàn
Chả bò Đà Nẵng – Đặc sản khô Đà Nẵng
Nhắc đến những đặc sản khô Đà Nẵng dễ khiến thực khách quyến luyến không thể không kể đến chả bò. Trên thị trường, chả bò Đà Nẵng cũng là một món ngon trứ danh. Chả bò từ mảnh đất Đà Thành được làm từ thịt bò. Vậy nên, khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt mùi thịt bò và vị thịt ngọt thơm.
Từng miếng chả giòn dai thường được kết hợp cùng với rất nhiều loại gia vị khác nhau. Ví dụ như vị cay nồng tê của tỏi tiêu, chút gừng tươi đã giã nát… Chúng dễ khiến cho thực khách ăn và nhớ mãi. Điều tuyệt vời là chả bò ở Đà Thành thường không được thêm các chất phụ gia. Do đó, hương vị nguyên bản của thịt bò được giữ nguyên. Một miếng chả lớn thường có màu hồng, ăn vào vừa dai vừa mềm.
Đặc biệt, hiện tại các khoanh chả bò đang được người ta gói vô cùng đẹp mắt. Vậy nên, ngoài ăn, bạn cũng có thể dùng nó để làm quà biếu nhé!
- Địa chỉ mua: Số 4 Hoàng Diệu, Hải Châu hoặc 230/6 Tôn Đức Thắng, Hòa Minh
Khô gà xé lá chanh
Khô gà xé lá chanh cũng là một trong những đặc sản khô nổi tiếng Đà Nẵng được nhiều khách khen ngợi. Món ngon này không quá xa lạ đối với các bạn trẻ đúng không? Thành phần làm nên món khô gà là gà xé, lá chanh, ớt khô cùng với một số loại gia vị khác. Tất cả chúng hòa quyện cùng với nhau tạo ra hương vị đặc trưng đến khó cưỡng.
Món khô gà xé lá chanh được người dân Đà Thành thưởng thức cùng với chút chanh tươi và nước uống có ga. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của chanh, cay nồng từ ớt cùng với vị ngọt của thịt gà.
Mức giá bán của loại đặc sản khô này trên thị trường khá rẻ. Bạn chỉ cần chi khoảng từ 50 – 100.000 VNĐ đã mua được rất nhiều khô gà rồi! Nếu mua về làm quà, du khách có thể mua theo ký để có giá rẻ hơn nhé!
- Địa chỉ mua: Chợ Cồn, Chợ Hàn
Mực rim me – Đặc sản khô Đà Nẵng
Mực rim me luôn nằm trong top 1 đặc sản khô Đà Nẵng mua về làm quà. Sở dĩ có được sức hút này là vì cách chế biến và hương vị của nó thực sự khác biệt so với nhiều món ngon khác. Mực khô sau khi đã được sơ chế, người dân sẽ mang nó đi tẩm ướp gia vị và tẩm ướp cùng với gia vị. Cuối cùng là làm nước sốt và đóng gói chúng trong lọ.
Từng miếng mực chắc kết hợp cùng chút nước sốt me chua, cay cay thành công tạo dựng nên cảm giác tuyệt vời nơi đầu lưỡi. Thưởng thức chút mực đậm đà cùng với chút bia thì quá đã cho ngày hè nắng nóng.
Hiện trên thị trường có 2 loại mực rim me cho bạn lựa chọn là mực rim me cắt miếng và nguyên con. Cả 2 loại đều có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Chúng được đóng gói rất kỹ càng, vậy nên dù bạn mua ăn hay làm quà đều không cần lo lắng về vấn đề bị hư hỏng nhé!
- Địa chỉ mua uy tín: Siêu thị Thiên Phú, siêu thị Đại Lộc Phát
Ghẹ sữa rim – Đặc sản Đà Nẵng đồ khô nổi tiếng
Ghẹ sữa từ lâu đã nổi tiếng là một món ngon chứa nhiều canxi. Do vậy, nó vẫn luôn được khuyến khích dùng cho trẻ nhỏ, người cao tuổi và mẹ bầu. Để ghẹ sữa thêm phần hấp dẫn, khá nhiều người dân Đà Thành đã nghĩ ra cách chế biến ghẹ sữa rim mặn. Ghẹ được sau khi được sấy khô, người dân sẽ tẩm ướp nó cùng với nhiều loại gia vị khác nhau.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị cay cay ngọt ngọt nơi đầu lưỡi. Trên thị trường hiện tại, nó được bán với giá là 75.000 VNĐ/hộp 250gr. Trong trường hợp bạn mua nhiều, giá bán sẽ mềm hơn nhé!
Du khách có thể tìm mua ghẹ sữa rim Đà Nẵng ở chợ Cồn, Chợ Hàn, chợ Bắc Mỹ An. Hoặc đến cửa hàng 103 Lê Đình Dương đều có thể mua được bạn nhé!
Rong biển Mỹ Khê nổi tiếng Đà Nẵng
Sẽ vô cùng thiếu sót nếu như trong danh sách đặc sản khô Đà Nẵng không có sự xuất hiện của rong biển Mỹ Khê. Loại đặc sản khô này được nhiều du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Bên cạnh đó, nó cũng được yêu thích bởi chứa một lượng lớn vitamin, chất dinh dưỡng. Dựa theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì hàm lượng dinh dưỡng có trong rong biển còn cao gấp nhiều lần so với trứng sữa và rau củ.
Do vậy, rong biển Mỹ Khê vẫn luôn được xếp hạng cao trong danh sách thực phẩm ngon, bổ. Nó cũng đặc biệt phù hợp để bạn mua về làm quà. Rong biển Mỹ Khê thường được người dân phơi khô trực tiếp sau khi đã làm sạch. Cách làm này không chỉ góp phần giữ lại hàm lượng dinh dưỡng mà còn hỗ trợ việc bảo quản dễ dàng hơn.
Khi ăn, du khách chỉ cần ngâm nó trong nước sạch. Khi rong biển nở ra thì đem nó đi xào, hầm theo ý thích. Địa chỉ mua rong biển tốt nhất là chợ Hàn và chợ Cồn, Giá bán dao động của đặc sản này là 500.000 VNĐ/kg
Cá Bò phơi khô đặc sản Đà Nẵng
Một loại đặc sản khô Đà Nẵng quen thuộc với các du khách trong và ngoài nước là cá bò phơi khô rim. Được biết, đây là một món ăn vặt đặc sắc với sợi cá bò được tẩm ướp đậm đà, thơm cay nơi đầu lưỡi. Sự kết hợp giữa các loại gia vị thơm lừng với nhau tạo nên một vị ngọt thơm và có chút mặn mà khó tả.
Ngoài việc nhâm nhi cá bò phơi khô thì bạn cũng có thể ăn kèm nó cùng với bánh mỳ hoặc cơm. Hương vị mà nó mang lại cũng rất cuốn miệng.
- Địa chỉ mua: cửa hàng đặc sản Hồ Ngọc Hà
Mực cán cay khô Đà Nẵng
Đà Nẵng được biết đến với danh xưng là thành phố biển. Chính vì vậy, nơi đây luôn có nhiều hải sản tươi ngon và hấp dẫn. Trong số các món ngon chế biến từ mực thì món mực cán cay khô được vô số du khách khen ngợi.
Đặc sản khô Đà Nẵng này được chế biến từ nguyên liệu chính là mực tươi. Mực sau khi đã được phơi khô, người dân sẽ cán mỏng chúng ra và ướp cùng với các loại gia vị khác nhau. Các loại gia vị điển hình được sử dụng trong món ngon này là nước mắm, ớt, sa tế… Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của ớt, mặn của nước mắm, ngọt thơm từ thịt mực…
Mực khô Đà Nẵng được đóng gói vô cùng cẩn thận. Chúng được đựng trong lọ thủy tinh hoặc túi đã hút chân không. Vậy nên, dù bạn đưa đến đâu cũng không cần lo lắng vấn đề bị mùi nhé! Giá bán cho một hộp mực cán cay khô là 85.000 – 100.000 VNĐ.
Mực hấp nước dừa Đà Nẵng
Tiếp tục một món đặc sản khô Đà Nẵng làm từ mực dễ khiến bạn “chao đảo” đó là mực hấp nước dừa. Nghe tên loại đặc sản khô này có vẻ lạ đúng không? Thế nhưng, đây lại là món ngon Đà Nẵng rất được lòng các du khách.
Mực sau khi đã được phơi khô, người ta sẽ xé thành từng sợi nhỏ. Sau đó, đem chúng đi hấp cùng với nước dừa. Cuối cùng nêm nếm thêm một vài gia vị để món ăn càng bội phần thơm ngon.
Từng sợi mực dai dai, mềm mềm thấm đẫm nước dừa béo, thơm tạo nên hương vị tuyệt đỉnh. Khi ăn, bạn có thể chấm chúng cùng với tương ớt hoặc nhâm nhi thôi cũng đủ ngon rồi. Mực hấp nước dừa nhâm nhi trong ngày mưa hoặc làm mồi nhậu cho các bữa tiệc thì còn điều gì tuyệt hơn?
Địa chỉ mua mực hấp nước dừa uy tín nhất là ở cửa hàng ViGifft số 6 đường Trần Phú.
Khô cá Đuối đặc sản nổi tiếng Đà Nẵng
Cá đuối có hình dạng giống như một chiếc quạt lớn vậy. Loài cá này thường sống dưới biển và nằm ẩn sâu phía trong lớp cát. Người dân Đà Nẵng sau khi đánh bắt được sẽ rửa sạch và cắt nó thành từng miếng hình tam giác. Sau đó, tẩm ướp cá cùng với ớt, nước mắm, sả, gừng. Cá sau khi đã thấm vị họ sẽ phơi chúng dưới nắng lớn và trở đều.
Sau khoảng 3 nắng thì món đặc sản khô Đà Nẵng này đã có thể ăn được. Dựa theo tiết lộ của rất nhiều người dân thì cứ 10 du khách sẽ có tới 8 người lựa chọn ăn món cá đuối này và mang về làm quà cho người thân. Hiện tại, món ngon này đang được bán với mức giá là 175.000 VNĐ/500gr. Khi ăn, các bạn chỉ cần nướng chúng lên và chấm cùng tỏi ớt. Hoặc có thể dùng nó để làm gỏi, tùy ý thích.
Bạn có thể tìm mua khô cá đuối ở các chợ lớn của Đà Thành như chợ Cồn, chợ Hòa Khánh nhé!
Đặc sản khô Cá Thiều que
Đặc sản khô Đà Nẵng – Cá thiều que đã có tiếng trên thị trường từ nhiều năm nay. Món hải sản này được chế biến rất công phu. Ở mỗi một cơ sở chế biến đều có công thức làm riêng. Họ cũng có cả một công thức tẩm ướp gia vị bí truyền. Chính vì thế, khi khô cá thiều ra mắt du khách sẽ có mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của chúng là có vị đặc trưng của cá Thiều.
Khi ăn, du khách có thể chiên giòn hoặc nướng sơ qua cá nhé! Hương vị mà bạn dễ dàng cảm nhận được khi thưởng thức khô cá thiều là vị ngọt của đường, cay nồng của ớt tiêu và mềm dai của thịt cá. Hương vị của chúng thực sự rất đã miệng và khiến cho nhiều thực khách ăn không muốn dừng. Hiện tại, một phần cá thiều khô sẽ được bán với giá từ 130.000 VNĐ.
Để mua được loại đặc sản này, bạn nên tới các khu chợ lớn như chợ Cồn, chợ Hàn. Hoặc bạn cũng có thể mua ở các cửa hàng đặc sản Đà Nẵng nhé!
Mực một nắng Đà Nẵng
Có lẽ chúng ta sẽ không cần quá nhiều lời khi nhắc về mực một nắng Đà Nẵng. Bởi lẽ, đây luôn là đặc sản khô Đà Nẵng được nhiều du khách chọn mua với số lượng lớn nhất. Mực được đánh bắt ở biển và được người dân chế biến liền sau đó. Phần ruột của các con mực này thường được vứt bỏ. Sau khi phơi được một nắng thì người dân sẽ bỏ mực vào sâu trong túi hút chân không.
Họ bảo quản mực một nắng trong môi trường đông lạnh ở nhiệt độ thấp. Món ngon dân dã này được lòng rất nhiều người. Khi nướng lên, nó có vị ngọt của mực tươi, thơm mùi nắng biển, chấm cùng với chút tương ớt thì cực đã miệng. Ở Đà Nẵng hiện tại có rất nhiều nơi bán loại mực này. Vì thế, các du khách nên có sự cẩn trọng khi chọn mua nhé!
Mực một nắng nếu chất lượng sẽ có mùi thơm y như mùi mực tươi vậy. Bạn nên tránh mua những loại mực không được đảm bảo tốt, không mùi nhé! Để mua được đặc sản khô Đà Nẵng này, bạn có thể tới chợ Cồn, chợ Hàn, siêu thị Thiên Phú hoặc siêu thị Đại Lộc nhé!
Đặc sản Nai khô ngon, chất lượng
Ít ai ngờ rằng, đặc sản khô Đà Nẵng nức tiếng gần xa còn có món với tên gọi là Nai khô. Bởi vì, ai cũng nghĩ rằng, Đà Thành là thành phố biển nên ít các loại thịt từ vùng núi. Trên thực tế, ở huyện Hòa Vang, Đà Thành có rất nhiều trang trại nuôi nai.
Thịt nai sau khi được người dân chọn lọc xong sẽ mang đi sơ chế. Từng thớ thịt nai tươi ngon sẽ được ướp cùng với ớt, đường, nước mắm và các gia vị khác như tiêu, tỏi.. Sau đó, nó được phơi khô đều qua 1 – 2 nắng. Khi ăn, bạn có thể xé ăn trực tiếp. Hương vị đặc trưng của nó là vị ngọt của thịt nai, cay nồng của ớt, thơm thơm mùi sả.
Với món đặc sản nai khô này, du khách có thể mua ở cửa hàng Hà Đặc, chợ Hàn, chợ Cồn. Mức giá cho 250gr nai khô là 190.000 VNĐ.
Cá rim tỏi ớt ngon nổi tiếng
Nguyên liệu chính làm nên món đặc sản khô Đà Nẵng này là cá cơm. Sau khi người dân sơ chế sạch sẽ các con cá, họ sẽ mang chúng đi chế biến một cách kỹ lưỡng. Sự tươi ngon của cá kết hợp cùng với vị cay nồng của ớt, vị thơm của tỏi nhanh chóng thức tỉnh mọi giác quan khi bạn ăn miếng đầu tiên. Món ngon này mang hương vị độc đáo nhưng cũng không kém phần thơm ngon và hấp dẫn.
Bất cứ ai đặt chân đến Đà Thành cũng nhanh chóng phát nghiền món ngon này. Ai cũng muốn thưởng thức và chọn món ngon này để dành tặng cho bạn bè, người thân. Để mua được loại đặc sản cá khô Đà Nẵng này bạn có thể đến các siêu thị đặc sản nhé!
Mức giá bán cho 200gr cá rim tỏi ớt là 60.000 – 73.000 VNĐ
Đặc sản Tôm khô Đà Nẵng
Món ăn đặc sản ở Đà Nẵng cuối cùng được nhắc đến trong danh sách này là tôm khô. Món ngon này được bán vô cùng chạy Đà Nẵng. Tôm sau khi lột vỏ, rửa sạch sẽ được người dân đem đi phơi khô. Khi họ phát hiện tôm có màu đỏ hồng thì đưa vào bảo quản.
Với đặc sản khô Đà Nẵng này, các bạn chế biến thành nhiều món ngon như gỏi, nấu canh, ăn với bánh cuốn… Vị ngọt của tôm cộng thêm hương vị ngọt thơm từ nước chấm chắc chắn sẽ khiến bạn hoàn toàn chìm đắm trong thiên đường thức ăn ngon.
Địa chỉ uy tín để mua tôm khô Đà Nẵng là chợ Cồn, chợ Hàn và các cửa hàng đặc sản.
Trên đây là toàn bộ các loại đặc sản khô Đà Nẵng ngon, hấp dẫn và đáng tiền nhất mà bạn nên tham khảo chọn mua. Mong rằng, các du khách sẽ có chuyến khám phá Đà Thành trọn vẹn nhất
Minh Nhung là biên tập viên tại Món Ngon Đà Nẵng, chia sẻ món ngon, địa điểm tốt. Tất cả các đánh giá trên website đều dựa trên trải nghiệm thực tế của bản thân mình. Hi vọng bạn yêu thích và tìm được địa điểm ăn uống hợp lý.
Bài viết cùng chủ đề:
Bánh tráng ruốc Đà Lạt tại Đà Nẵng ở đâu ngon, rẻ?
Top 12 Địa Chỉ Mua Tôm Alaska Ở Đà Nẵng Uy Tín, Chất Lượng
Mua Muối Ô Mai Đà Nẵng Ở Đâu Ngon, Đảm Bảo Vệ Sinh?