Tré là món ăn đặc sản của miền Trung, các nguyên liệu được trộn với nhau tạo thành món tré trộn hấp dẫn. Món ăn thường được người dân dùng nhiều trong dịp lễ Tết. Nếu bạn muốn tự làm tré trộn thì hãy cùng Món Ngon Đà Nẵng xem ngay cách làm tré Đà Nẵng dưới đây!
Giới thiệu món tré Đà Nẵng – đặc sản nổi tiếng
Tré là món đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng, được chế biến từ nhiều loại thịt. Tất cả được gói trong lá ổi/lá đinh lăng/lá dong/lá chuối, sau đó bọc bên ngoài bằng một lớp rơm. Một số người còn dùng màng bọc thực phẩm trước khi bọc rơm. Cách làm tré Đà Nẵng cần để ở môi trường khô ráo khoảng 3-4 ngày.
Nhiều người nói rằng tré Đà Nẵng có hương vị giống với tré Bình Định. Tuy nhiên, nếu ai đã từng ăn tré sẽ biết tré Đà Nẵng có nét đặc trưng không thể nhầm lẫn, món ăn bùi thơm, sần sật chuẩn vị.
Cách làm tré Đà Nẵng mà bạn phải chú ý là món ăn phải làm từ những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhất. Các nguyên liệu da và tai heo được lựa chọn kỹ càng, mỡ gáy giòn thơm, chút thịt bò cùng nước mắm cá cơm tinh túy. Một vài gia vị không thể thiếu khác là tỏi, củ riềng, đường, muối, ớt,… tạo nên món ăn đúng chất Đà Nẵng.
Nguyên liệu làm món gói tré trộn Đà Nẵng
Để biết cách làm tré Đà Nẵng chi tiết hơn, Món Ngon Đà Nẵng sẽ bật mí cho các bạn chuẩn bị các nguyên liệu làm nên món ăn này.
Nguyên liệu bao gồm:
- Tai và mũi heo
- Da heo
- Thịt ba chỉ
- Thính
- Củ riềng, ớt khô, ớt tươi
- Tỏi, muối, mè rang, bột ngọt, đường, lá ổi, lá chuối, nước mắm ngon, tiêu
Hướng dẫn cách làm tré Đà Nẵng ngon chuẩn vị
Cách làm tré Đà Nẵng bao gồm 3 bước chính:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị tai, mũi, và da heo cẩn thận, sau đó đặt vào nước nóng và xát muối trước khi luộc chín. Để loại bỏ mùi hôi, bạn có thể thêm tỏi, gừng, hoa hồi vào nồi luộc.
- Khi đã luộc chín khoảng 20 phút, hãy lấy ra tai, mũi, da heo và thịt ba chỉ, ngâm vào nước lạnh. Sau khi nguội, thái thành lát mỏng.
- Riềng sau khi cạo vỏ và rửa sạch, thái thành sợi. Tỏi bóc vỏ, ớt thái mỏng, mè rang lên cho tỏa mùi thơm.
Bước 2 – Trộn nguyên liệu
- Xếp thịt ba chỉ, tai, mũi, da heo vào tô sạch, sau đó trộn với riềng, tiêu, tỏi, ớt, thính, mè rang, cùng một ít ớt và tỏi. Bạn thêm ½ muỗng muối, ¼ muỗng mì chính,1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường rồi ướp trong 10 phút.
- Lá ổi và lá chuối rửa sạch. Xắt lá chuối theo chiều ngang dọc các gân, sau đó xếp lá chuối xuống, tiếp theo là lá ổi, rồi đặt tỏi và ớt lên lá ổi và cuộn lại chặt tay.
Bước 3 – Trình bày và thưởng thức
- Để tré thấm gia vị, bạn cần chờ khoảng 2 ngày. Nếu trời mát, có thể để ngoài tầm 2 ngày, nhưng nếu thời tiết quá nóng thì chỉ cần 1 ngày rưỡi ngoài trời trước khi để trong tủ lạnh nửa ngày.
- Sau khi tré đã thấm gia vị, bạn trộn tré cùng trứng cút, xoài non, cóc non, dưa leo, ớt, rau răm cùng các loại gia vị.
- Khi đã trộn xong, bạn cho tré trộn ra dĩa và trang trí món ăn là hoàn thành. Món tré trộn vô cùng vừa miệng, mềm mềm, dai dai, chua cay ăn rất kích thích vị giác.
Để cách làm tré Đà Nẵng thành công, bạn lưu ý:
- Nếu thấy hỗn hợp tré quá ướt, có thể thêm thính vào.
- Nếu không thích nước mắm thì có thể giảm lượng nước mắm đi.
Xem thêm: Top 10 tiệm gà nướng muối ớt Đà Nẵng nổi tiếng nhất
Cách ăn nem tré Đà Nẵng đúng điệu và ngon miệng
Thưởng thức món tré Đà Nẵng sẽ ngon hơn khi bạn sử dụng kèm với các món ăn kèm. Món Ngon Đà Nẵng sẽ mách bạn 4 cách sử dụng dưới đây:
- Dĩa tré với đu đủ, cà rốt thái sợi và nước mắm chua ngọt vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
- Trộn chung nem, chả, tré vào với nhau rồi trang trí thêm ớt chín đỏ, một ít lá húng quế xung quanh. Món ăn đủ màu sắc mà lại đậm đà hương vị Việt.
- Người ta thường dùng tré làm món khai vị trong những ngày lễ, Tết, đám cưới hay những bữa tiệc cùng bạn bè…
- Tré Đà Nẵng cũng là món ăn vặt ngon được nhiều thực khách yêu thích.
Tré có mùi vị thơm ngon, chút chua chua, vừa ăn nhưng không bị nhão. Bạn nào đã từng đặt chân tới vùng đất miền Trung và đã được thưởng thức món tré thì không thể nào quên được hương vị đặc biệt này! Vậy là chúng ta đã biết cách làm tré Đà Nẵng thơm ngon tại nhà khi đồng hành cùng Monngondanang.com. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: 10 quán xôi xéo Đà Nẵng ngon, giá rẻ
Minh Nhung là biên tập viên tại Món Ngon Đà Nẵng, chia sẻ món ngon, địa điểm tốt. Tất cả các đánh giá trên website đều dựa trên trải nghiệm thực tế của bản thân mình. Hi vọng bạn yêu thích và tìm được địa điểm ăn uống hợp lý.
Bài viết cùng chủ đề:
Bật mí công thức và cách làm Mojito bạc hà chanh mát lạnh
Hướng Dẫn Cách Làm Món Tôm Hấp Nước Dừa Siêu Đơn Giản
[Video] Công Thức Cách Nấu Xôi Xéo Ngon Chuẩn Vị Hà Nội