Khô Mè Bà Liễu – Món đặc sản nổi tiếng trứ danh tại Đà Nẵng

Khô mè Bà Liễu – một món đặc sản nức tiếng ở Đà Thành và gây thương nhớ với không ít khách du lịch quốc tế. Thức quà dân giã, ngọt miệng này đã đi cùng năm tháng trưởng thành của nhiều đứa trẻ ở Đà Thành và là một phần tuổi thơ không thể thiếu của họ. Ở đây, hãy cùng monngondanang.vn tìm hiểu kỹ hơn về loại bánh khô mè bà Liễu nhé!

Đến Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức Đặc sản Khô mè Bà Liễu

Để mua quà Đặc sản Đà Nẵng có rất nhiều sự lựa chọn, nào chả bò, nem tré, mực rim, bánh dừa khô… Thế nhưng, bánh mè Bà Liễu vẫn là một thức quà quen thuộc và được bao thế hệ con dân Đà Thành yêu thích. Du khách đến đây cũng ấn tượng bởi hương vị của loại bánh này và muốn mua thật nhiều để làm quà cho bè bạn.

Cách đây khoảng hơn 10 năm, vào tháng 10 năm 2012, bánh khô mè bà Liễu đã được công nhận là top 50 đặc sản nổi tiếng của đất Việt. Mặc dù, nó có tuổi đời lâu và là đặc sản của vùng Quảng Nam – Đà Nẵng, nhưng bánh khô mè thơm ngon hơn cả lại được sản xuất từ vùng đất Cẩm Lệ. 

Đặc sản bánh khô mè Bà Liễu
Đặc sản bánh khô mè Bà Liễu

Thương hiệu bánh khô mè bà Liễu đã sớm in hằn trong ký ức của con dân Đà Thành. Ở thời điểm hiện tại, con trai Huỳnh Đức Khiển là người kế thừa và tiếp tục phát huy những mẻ bánh gia truyền của gia đình. Phương châm hoạt động của xưởng bánh này từ trước đến nay vẫn luôn là chú trọng về chất lượng, sản phẩm, mùi vị, nói không với các nguyên liệu kém chất lượng.

Từng chiếc bánh đều được giữ trọn hương vị qua đời mẹ và truyền đến đời con. Ăn một miếng bánh khô mè này người ta lại nhớ tới tấm lòng của người làm bánh.

Gợi ý: TOP 10+ địa chỉ mua chả bò Đà Nẵng uy tín, ngon chuẩn vị

Điểm đặc biệt gây ấn tượng của Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ

Không phải ngẫu nhiên mà bánh khô mè bà Liễu lại hấp dẫn du khách đến vậy. Sở dĩ có được điểm ấn tượng và sớm in hằn trong ký ức của người dân địa phương là vì bánh của bà Liễu được làm trên công đoạn “bánh bảy lửa” và sử dụng các nguyên liệu thuần nông.

Bánh được làm từ các nguyên liệu chính là bột gạo – nếp, mè khô, đường, gừng tươi và cả bột quế. Ở bước đầu tiên, người ta thường trộn bột gạo cùng với nếp vào nhau. Sau đó, tẩm bột cùng với nước trong khuôn tạo hình và cách thủy. Cuối cùng, bánh được nướng giòn trên than hoa.

Các công đoạn làm bánh khô mè vô cùng công phu, cần rất nhiều thời gian
Các công đoạn làm bánh khô mè vô cùng công phu, cần rất nhiều thời gian

Độ ngon của bánh được quyết định bởi công đoạn nướng này. Bánh phải trải qua ngọn lửa 7 lần mới được đưa ra xưởng và thỏa mãn được độ giòn xốp nhất định. Bánh khi được nướng xong sẽ nhúng qua lớp đường mía non, lăn qua mè và nếp rang để tạo nên thành phẩm cuối cùng.

Xem thêm: Tré Đà Nẵng có ngon không? Ăn thế nào?

Hương vị hấp dẫn chỉ có ở Bánh khô mè Bà Liễu Đà Nẵng

Bánh khô mè Bà Liễu có hương vị thơm ngon. Khi ăn, bạn sẽ thấy ruột bánh xốp, giòn và thơm mùi mè, nếp. Cộng thêm đó là mùi vị thơm ngon của đường mía, nồng cay của quế và gừng. Khi bẻ bánh ra, bạn còn có thể kéo dài sợi của đường non, rất độc đáo. 

Ngọt thơm, bùi bùi và có chút thanh nhẹ
Bánh ngọt thơm, bùi bùi và có chút thanh nhẹ

Món bánh khô mè Bà Liễu này vì thế mà được người ta dùng để ăn chơi và đặt trên các mâm cúng gia tiên. Đồng thời, mùi vị thơm ngon của nó cũng được nhiều du khách chọn làm quà tặng cho bạn hữu gần xa.

Độ ngon của loại bánh kẹo đặc sản Đà Nẵng này có thể chấm tới điểm 9, điểm 10. Vậy nên, các bạn có thể thỏa sức thưởng thức và tự tin khi mang về làm quà cho bạn bè, người thân nhé! Tin chắc rằng, hương vị của chúng đủ để khiến những người được nhận quà phải tấm tắc và liên tục hỏi thăm về địa chỉ mua ở bạn!

Có thể bạn chưa biết: Rong biển Mỹ Khê – Thức quà ý nghĩa cho vạn người

Đặc sản Khô mè Bà Liễu Đà Nẵng có mấy loại chính?

Ở thời điểm hiện tại, bánh khô mè Bà Liễu đang được bày bán với rất nhiều loại khác nhau. Mỗi một loại đều sở hữu vị ngon và giá bán riêng. Trong số đó thì bánh khô mè trắng là loại được nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn hơn cả.

Khá nhiều loại bánh khô mè bà Liễu cho bạn lựa chọn
Khá nhiều loại bánh khô mè bà Liễu cho bạn lựa chọn

Các loại bánh khô mè ở Đà Nẵng phổ biến nhất là:

  • Bánh khô mè trắng đóng hộp 300gr
  • Bánh khô mè đen hộp 300gr
  • Bánh kho mè trắng đóng gói 250gr
  • Bánh khô đen gói 250gr.
  • Bánh khô nổ gói 250gr
  • Bánh khô mè bột gạo khối lượng 250gr
  • Bánh khô mè đặc biệt 500gr

Ngoài những loại bánh này còn có các loại bánh khác. Bạn có thể ghé tiệm tạp hóa hoặc đến trực tiếp xưởng, cửa hàng đặc sản Đà Nẵng bà Liễu để chọn mua nhé!

Chứng nhận và giải thưởng được trao cho Đặc sản Khô Mè Bà Liễu

Có thể bạn không ngờ đến nhưng bánh khô mè Bà Liễu đã nhận được rất nhiều chứng nhận và giải thưởng lớn. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến như:

  • Top 10 bánh quà tặng nổi tiếng Việt Nam. Được trao tặng khi chương trình tổ chức Kỷ Lục Việt Nam diễn ra
  • Là sản phẩm thương mại đặc trưng của Đà Nẵng năm 2019
  • Chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Đà Thành trong năm 2016 và 2019
  • Di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam. Chứng nhận này được trao vào năm 2015
  • Chứng nhận đạt chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn quốc tế năm 2013.
Bánh khô mè thương hiệu bà Liễu đã nhận được rất nhiều giải thưởng
Bánh khô mè thương hiệu bà Liễu đã nhận được rất nhiều giải thưởng

Mỗi một chứng nhận và giải thưởng đều là sự ghi nhận đối với mức độ ngon và sự ảnh hưởng của loại bánh khô mè Bà Liễu. Thông qua những ghi nhận, giải thưởng này, người ta càng thêm bội phục món bánh đặc sản này! Mặc dù nhỏ nhưng có hương vị mang tầm quốc tế và khiến cho bao kẻ phải thèm nhỏ dãi khi nghĩ đến Đà Thành.

Tham khảo: Trà Sâm Dứa Đà Nẵng | Gợi ý địa chỉ mua thơm ngon, giá tốt

Địa chỉ mua Bánh khô mè Bà Liễu Đà Nẵng chất lượng

Cơ sở sản xuất chính thống của bánh khô mè bà Liễu nằm ở đường 200/1 Ông Ích Đường, Quận Cẩm Lệ. Trụ sở sản xuất và bán bánh khô mè này nằm ngay dưới chân cầu Cẩm Lệ bạn nhé! Khi search google bạn cũng có thể dễ dàng tìm đường để đến đây.

Trong trường hợp bạn không thể đến trực tiếp cơ sở sản xuất thì có thể liên hệ đặt online. Hoặc bạn cũng có thể ghé thăm các siêu thị bày bán đặc sản, món ngon Đà Nẵng để mua. Đặc biệt, ở các khu chợ lớn của Đà Thành có bày bán loại bánh này. Các khu chợ mà bạn nên ghé qua là chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Hòa Khánh… 

Bánh khô mè đang được bán ở siêu thị đặc sản, chợ Cồn, chợ Hàn
Bánh khô mè đang được bán ở siêu thị đặc sản, chợ Cồn, chợ Hàn

Ở thời điểm này, cửa hàng cũng đã có các quầy online. Vậy nên, nếu bạn không thể đến trực tiếp Đà Thành và vẫn muốn thưởng thức món bánh này, hãy truy cập website của xưởng để tham khảo và đặt về nhé!

Có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng sự góp sức của bánh khô mè Bà Liễu đã làm đa dạng hóa nền ẩm thực Đà Thành. Nếu như, hải sản là món quà của biển khơi thì bánh khô mè này là thức quà được tạo dựng từ sự cần mẫn, tỉ mỉ của bà con nông dân. Từng chiếc bánh giòn, xốp, thơm, ngọt sẽ trở thành vùng ký ức tuyệt vời cho các vị khách gần xa.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *